เชียงใหม่ Kick off เริ่มฉีดวัคซีนโควิด พร้อมเล็งคลายมาตรการ

เชียงใหม่เร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน มีลุ้นคลายมาตรการ

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ระลอกใหม่ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ว่าในขณะนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มใหม่จำนวน 1 ราย ทำให้ปัจจุบันเชียงใหม่มียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 4,102 ราย รักษาหายแล้ว 4,003 ราย คิดเป็นร้อยละ 97 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

โดยก่อนหน้านี้ทางเชียงใหม่ก็ได้มีการให้ประชาชนในพื้นที่ รวมไปถึงชาวต่างชาติได้ลงทะเบียนเพื่อเข้ารับวัคซีน ผ่านเว็บไซต์ “ก๋ำแปงเวียง” ฉีดวัคซีน หยุดเชื้อ เพื่อเชียงใหม่ ที่มีตัวเลือกของวัคซีนให้เลือก 2 ชนิด คือแอสตร้าเซนเนก้า และซิโนแวค เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ รวมถึงชาวต่างชาติที่เป็นแรงงานได้เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 แต่ทั้งนี้ตัววัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ทางจังหวัดได้ระบุมาว่าขอสงวนสิทธิ์ให้กับผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปให้ได้รับวัคซีนตัวนี้ก่อน

เชียงใหม่ Kick off เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว
เชียงใหม่ Kick off เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว

ซึ่งในวันนี้ (7 มิถุนายน 2564) เชียงใหม่ได้ทำการ Kick off อย่างเป็นทางการ พร้อมย้ำว่าทุกหน่วยงานได้เตรียมความพร้อมในเรื่องนี้มาเป็นอย่างดี โดยแต่ละอำเภอจะร่วมมือกันกับสำนักงานสาธารณสุขเชียงใหม่ โรงพยาบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อจัดเตรียมสถานที่ ระบบการจัดการวัคซีน รวมไปถึงอำนวยความสะดวกในเรื่องของการเดินทางให้กับประชาชนทุกคนอย่างเท่าเทียม และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยในการลำเลียงวัคซีนไปยังส่วนกลางตามพื้นที่ที่กำหนด โดยความร่วมมือของทุกฝ่ายจะปฏิบัติเช่นไปนี้ไปจนกระทั่งครบ 4 เดือน ตามเป้าหมายของการให้วัคซีนที่วางเอาไว้

จริงหรือไม่ โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวเชียงใหม่


อย่างที่ทราบกันดีว่าจังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดแห่งการท่องเที่ยว และในทุก ๆ ปี หรือทุก ๆ เทศกาล เชียงใหม่ก็มักเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเลือกที่จะมาท่องเที่ยว แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เป็นอยู่นั้น ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชียงใหม่น่าเป็นห่วง

โควิด-19 ส่งผลต่อการท่องเที่ยวเชียงใหม่
โควิด-19 ส่งผลต่อการท่องเที่ยวเชียงใหม่

ซึ่งจากการเปรียบเทียบพบว่าในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2562 (ช่วงที่ยังไม่มีการแพร่ระบาดของโควิด) เชียงใหม่มีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมากถึง 2.08 ล้านคน หรือตีเป็นรายได้ราว ๆ 22,200 ล้านบาท แต่เมื่อนำมาเทียบกับช่วง 2 เดือนแรกของปี 2563 (เริ่มมีการแพร่ระบาดของโควิด) รายได้การท่องเที่ยวลดเหลือเพียง 18,150 ล้านบาท หรือรายได้เชียงใหม่หายไปถึง 18%  โดยการเปรียบเทียบนี้เป็นการเปรียบเทียบในระยะ 2 เดือนแรกของปี 2562 – 2563 เท่านั้น เพราะตัวเลขการท่องเที่ยวในปัจจุบันของเชียงใหม่ กำลังถอยหลังลงเรื่อย ๆ

ที่สำคัญไม่เพียงแต่โควิด-19 เท่านั้น ที่ส่งผลต่อการท่องเที่ยวของเชียงใหม่ เพราะเชียงใหม่ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ได้รับผลกระทบเรื่องฝุ่น PM2.5 เช่นกัน และเมื่อเชียงใหม่ได้เกิด 2 ปัจจัยนี้พร้อมกัน ก็ยิ่งทำให้ธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม การขนส่ง ยานพาหนะ ร้านค้า ฯลฯ ในเชียงใหม่ มีรายจากผู้มาเยือนลดน้อยลงมากกว่าเดิม

เชียงใหม่ผู้ติดเชื้อน้อยลง เล็งคลายมาตรการ
เชียงใหม่ผู้ติดเชื้อน้อยลง เล็งคลายมาตรการ

เชียงใหม่มีลุ้น จ่อคลายมาตรการ


กลับมาในเรื่องของโควิด-19 ในเชียงใหม่กันต่อ จากตัวเลขของผู้ติดเชื้อสะสม ผู้ติดเชื้อรายวัน และผู้เสียชีวิตที่มีจำนวนลดน้อยลง จึงทำให้ในขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่อาจจะมีการคลายมาตรการบางส่วน เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้กลับมาฟื้นฟูกิจการกันอีกครั้ง ซึ่งในช่วง 4 วันที่ผ่านมา พบว่าเชียงใหม่เป็นอีกจังหวัดที่มีตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิดต่ำกว่า 5 คน ซึ่งนั่นก็หมายความว่าหากเป็นเช่นนี้ครบสัปดาห์ เชียงใหม่คลายมาตรการอย่างแน่นอน

แต่ทั้งนี้ทางจังหวัดก็ยังขอความร่วมมือให้ประชาชนทุกคนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ตรวจโควิดที่บ้าน เพราะหากมีการแพร่ระบาดขึ้นมาอีกครั้งอาจส่งผลกระทบที่ร้ายแรงมากกว่าครั้งที่ผ่านมา นอกจากนี้ในเรื่องของการใช้ชีวิตและความเป็นอยู่ ก็ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการหลักที่วางเอาไว้ ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย และยังคงงดกิจกรรมรวมกลุ่มมากกว่า 50 คนดังเดิม เพื่อให้ทุกคนปลอดภัยและห่างไกลจากเชื้อไวรัสตัวนี้มากที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

News

ซัมเมอร์ต้องระวัง เปิดอันดับโรคร้ายที่มากับหน้าร้อน

หน้าร้อนไม่ได้มีแค่แสงแดดแรง ๆ ที่ทำร้ายสุขภาพผิวเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับ ‘โรคร้าย’ ที่ทุกคนต้องเตรียมรับมืออีกด้วย จะมีโรคร้ายไหนบ้างที่อันตรายต่อมนุษย์ วันนี้เรารวบรวมข้อมูลสำคัญมาให้อ่านกันอีกแล้ว 7 อันดับโรคร้ายที่มาพร้อมกับหน้าร้อน อีกเพียงไม่กี่เดือนข้างหน้า ประเทศไทยก็กำลังจะเข้าสู่หน้าร้อนแบบเต็มรูปแบบแล้ว แต่เห็นร้อน ๆ แบบนั้นแน่นอนว่าไม่ได้มีเพียงแค่แสงแดดอันร้อนแรงเกิดขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่อากาศร้อนยังส่งผลโดยตรงต่อความแห้งแล้ง ที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ ‘เชื้อแบคทีเรีย’ ดังนั้นในช่วงซัมเมอร์ที่จะใกล้จะถึง ทุกคนต้องเตรียมรัยมือและเฝ้าระวังโรคร้ายที่แอบแฝงมากับความร้อน เรามาดูกันดีกว่าว่าโรคร้ายหน้าร้อนจะมีอะไรบ้าง อาหารเป็นพิษ โรคยอดฮิตคืออาหารเป็นพิษ ที่เกิดขึ้นมาจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย รวมไปถึงอาหารประเภทสุก ๆ ดิบ ๆ ที่ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการท้องร่วง คลื่นไส้ ปวดท้อง ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน และอาจมีไข้ หรือปวดศีรษะร่วมด้วย โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคที่ติดต่อมาจากสัตว์สู่คน ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น สุนัข แมว ลิง วัว ค้างคาว เป็นต้น สามารถติดต่อได้จากการโดนกัดหรือถูกเลียบริเวณที่มีแผลถลอก เป็นโรคร้ายที่ยังไม่มียารักษาได้ ทางเดียวที่พอทำได้คือการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และรักษาตามอาการเท่านั้น อหิวาตกโรค เกิดมาจากการรับประทานอาหารและดื่มน้ำที่มีแบคทีเรียปนเปื้อน แต่อาการจะมีความแตกต่างจากอาหารเป็นพิษ ตรงที่อหิวาตกโรคจะมีอาการถ่ายอุจจาระบ่อย หรือมีมูกเลือดปน และมักมีไข้ร่วมด้วย […]

Read More
News

เชียงใหม่ Kick off เตรียมฉีดวัคซีนเด็ก หวังลดโอกาสติดเชื้อ

ละอ่อนเชียงใหม่ เข้ารับวัคซีนไฟเซอร์ฝาสีส้ม วันนี้ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ประชาชนทั่วประเทศต้องรับมือและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ต่อตนเองและส่วนรวม อย่างล่าสุด จังหวัดเชียงใหม่เตรียมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ฝาสีส้ม ให้กับเด็กอายุ 5 – 11 ปี เพื่อให้เด็ก ๆ ปลอดภัยห่างไกลจากโควิด-19 ให้ได้มากที่สุด หลังพบคลัสเตอร์กระจายในหลายโรงเรียน และหลายอำเภอทั่วทั้งจังหวัดเชียงใหม่ เชียงใหม่ผงะ! พบคลัสเตอร์โรงเรียนระบาดหนัก ซึ่ง ณ ขณะนี้ในจังหวัดเชียงใหม่เกิดคลัสเตอร์ขึ้นในหลายพื้นที่ ทั้งในบริษัท หน่วยงาน สถานที่จัดงาน รวมไปถึงในโรงเรียน โดยการระบาดในโรงเรียนจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มโรงเรียน คือ  โรงเรียนพิงครัตน์ พบ 2 ราย และโรงเรียนวชิรวิทย์ แผนกประถมศึกษา พบเพิ่ม 1 ราย รวม 2 ราย ซึ่งเป็นการแพร่ระบาดกันเองในกลุ่มนักเรียน อยู่ในระหว่างการสอบสวนและควบคุมโรค นอกจากนี้ยังพบการติดเชื้อกันในครอบครัว และพบมากขึ้นทุกวัน แสดงให้เห็นว่าปัจจุบันผู้คนเริ่มป้องกันตัวเองลดน้อยลง ไม่ระวังตัว ป้องกันตนเองไม่ดี จนทำให้เกิดการสัมผัสผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น และหากไม่มีการกักตัวก็จะทำให้คนในครอบครัว หรือผู้ใกล้ชิดมีโอกาสผลบวกตามไปด้วย […]

Read More
News

วิธีใช้งานไมโครเวฟแบบผิด ๆ ไม่อยากเปลี่ยนใหม่อย่าหาทำ

ใช้งานไมโครเวฟด้วยวิธีผิด ๆ ชีวิตอาจเปลี่ยนได้ ไมโครเวฟจัดได้ว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณได้แบบหลากหลาย ทั้งอุ่นอาหาร ทำอาหารมื้อเล็ก ๆ อบขนม (บางประเภท) ชงเครื่องดื่มแก้วโปรด หรือแม้แต่การละลายน้ำแข็งที่เกาะอยู่บนอาหารแช่แข็งก็สามารถทำได้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าความสะดวกเหล่านี้ หากคุณใช้อย่างไม่ระมัดระวัง ไม่ได้ศึกษาวิธีการใช้อย่างรอบคอบ บางทีมันอาจกลายเป็นดาบสองคมที่ย้อนกลับมาทำร้ายสุขภาพร่างกายของคุณ หรืออาจส่งผลเสียต่อระบบภายในของไมโครเวฟในระยะยาวก็ได้ และเพื่อความปลอดภัยของทุกคน วันนี้เรามาบอกต่อวิธีใช้ไมโครเวฟแบบผิด ๆ ที่ใครไม่อยากเปลี่ยนใหม่ หรือไม่อยากสุขภาพร่างกายแย่ อย่าหาทำเด็ดขาด วิธีใช้ไมโครเวฟแบบไหนบ้าง ที่เป็นอันตราย ไม่ควรทำ? อุ่นแก้วกาแฟกระดาษ ข้อแรกคอแฟทั้งหลายต้องระวังให้ดี เพราะการใส่แก้วกาแฟที่เป็นกระดาษไปในไมโครเวฟ ความร้อนภายในเครื่องจะทำให้แก้วละลาย ยุบตัว และเกิดรอยรั่วได้ ทางที่ดีหากต้องการดื่มแบบร้อน ๆ แนะนำให้เทเครื่องดื่มใส่แก้วเซรามิคหรือแก้วที่ระบุว่าสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้จะดีกว่า ได้ดื่มแบบหนำใจ แถมยังไม่มีสารเคมีปนเปื้อนอีกด้วย อุ่นอาหารด้วยภาชนะรีไซเคิล โดยปกติแล้วไม่ว่าจะเป็นภาชนะรูปแบบไหนที่มีส่วนผสมของ ‘โลหะ’ หรือ ‘พลาสติก’ ที่ไม่ทนต่อความร้อน ก็ไม่ควรจะนำเข้าไปในไมโครเวฟอยู่แล้ว เพราะเสี่ยงต่อการเกิดประกายไฟที่เป็นอันตราย ทั้งยังเสี่ยงต่อการรับประทานอาหารที่มีสารเคมีปนเปื้อนด้วย อุ่นเครื่องดื่มจนเดือด กลับมาที่เมนูเครื่องดื่มกันอีกครั้ง สาเหตุที่ไม่ควรอุ่นเครื่องดื่มจนเดือดนั้นเป็นเพราะ เมื่อของเหลวมาเจอกับความร้อนที่มากกว่า 100 องศาเซลเซียสขึ้นไป จะทำให้เกิดการปะทุภายในและเป็นอันตรายทั้งกับตัวไมโครเวฟ และตัวคนทำเอง ทางที่ดีควรแบ่งระยะการอุ่นเป็นช่วงสั้น ๆ […]

Read More