พร้อมเปิดประเทศท่องเที่ยว ประเดิมบ้านไร่กองขิง เชียงใหม่ 

บ้านไร่กองขิง เชียงใหม่ ประเดิมต้นแบบท่องเที่ยวปลอดภัย

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ที่เป็นอยู่ ทำให้ก่อนหน้านี้เศรษฐกิจเชียงใหม่ซบเซาลงอย่างน่าใจหาย เพราะด้วยตัวเลขการแพร่ระบาดที่เพิ่มสูงขึ้น จึงทำให้ไปกระทบต่อความเชื่อมั่นในการเดินทางมาเชียงใหม่ของนักท่องเที่ยว บวกกับการที่ภาครัฐออกมาตรการคุมโควิด จึงทำให้ธุรกิจบางประเภทจำเป็นต้องหยุดชะงักไป

แต่ล่าสุดเชียงใหม่ได้ประกาศปิดทำการโรงพยาบาลสนามเป็นที่เรียบร้อย หลังจากส่งผู้ป่วยโควิด 2 คนสุดท้ายกลับไปเมื่อวาน (9 มิ.ย.64) โดยก่อนหน้านี้โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ เคยเป็นสถานที่สำคัญในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 กว่า 2,500 คน แต่เนื่องจากในตอนนี้ตัวเลขของผู้ติดเชื้อในเชียงใหม่เริ่มลดน้อยลง จึงถือเป็นอีกหนึ่งข่าวดีที่ทางสาธารณสุขเชียงใหม่จะทำการคืนโรงพยาบาลสนามให้กลับสู่สภาพตามเดิม นั่นคือ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา

บ้านไร่กองขิง เชียงใหม่ ประเดิมต้นแบบท่องเที่ยวปลอดภัย
บ้านไร่กองขิง เชียงใหม่ ประเดิมต้นแบบท่องเที่ยวปลอดภัย

เศรษฐกิจเชียงใหม่อาจฟื้นตัวได้เร็ว ๆ นี้


และถือเป็นอีกหนึ่งข่าวใหญ่ที่ทางรัฐมนตรีการท่องเที่ยวและกีฬา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ ได้มีการเปิดเผยว่าในเร็ว ๆ นี้จะมีการจัดการต้นแบบท่องเที่ยวปลอดภัยให้กับ 5 พื้นที่สำคัญในประเทศไทยภายในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ, ชลบุรี, เชียงใหม่ และน่าน โดยมีต้นแบบของสถานที่ท่องเที่ยว ดังนี้

  1. พื้นที่ท่องเที่ยวเขตเมือง เทศบาลเมืองน่าน จังหวัดน่าน
  2. พื้นที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หาดบางแสน จังหวัดชลบุรี
  3. พื้นที่ท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ กรุงเทพฯ
  4. พื้นที่ท่องเที่ยวชุมชน บ้านไร่กองขิง จังหวัดเชียงใหม่
  5. พื้นที่ท่องเที่ยวย่านการค้าเยาวราช กรุงเทพฯ

ซึ่งในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่ท่องเที่ยวชุมชน บ้านไร่กองขิง จะได้ทำหน้าที่เป็นโมเดลต้นแบบของการท่องเที่ยวสำหรับคนยุคใหม่ ซึ่งพื้นที่แห่งนี้ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ที่เกิดจากการรวมตัวและการร่วมมือกันของคน 3 ชุมชน ได้แก่ บ้านนาบุก บ้านไร่ และบ้านกองขิง ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และหากย้อนไปในอดีตที่แห่งนี้ไม่มีถนนตัดผ่าน ชาวบ้านทำได้เพียงแค่การสัญจรไปมาด้วยการเดินเท้าเท่านั้น

บ้านไร่กองขิง เชียงใหม่ ประเดิมต้นแบบท่องเที่ยวปลอดภัย
บ้านไร่กองขิง เชียงใหม่ ประเดิมต้นแบบท่องเที่ยวปลอดภัย

แต่ถึงแม้ว่าทั้ง 3 หมู่บ้านจะอยู่ใกล้ ๆ กันแต่ด้วยแม่น้ำมากั้นเอาไว้จึงทำให้เดินหาสู่กันได้ยาก ประกอบกับในตอนนั้นบ้านนาบุกเริ่มมีชาวบ้านอาศัยอยู่มากขึ้น จึงได้มีการแยกตัวออกไปเป็นหมู่ที่ 10 ส่วนอีก 2 หมู่บ้านที่เหลือคือ บ้านไร่และบ้านกองขิงยังมีชาวบ้านไม่ถึงเกณฑ์จึงยังไม่สามารถแยกเป็นหมู่บ้านของตัวเองได้ นั่นจึงเป็นชนวนสำคัญที่ก่อให้เกิดการรวมตัวครั้งใหญ่และกลายมาเป็นบ้านไร่กองขิง สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเชียงใหม่จนถึงปัจจุบันนั่นเอง

พร้อมเปิดประเทศท่องเที่ยว ประเดิมบ้านไร่กองขิง เชียงใหม่ 
พร้อมเปิดประเทศท่องเที่ยว ประเดิมบ้านไร่กองขิง เชียงใหม่

ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันในนามของหมู่บ้านแห่งการรักษาสุขภาพ ที่จะช่วยรักษากายใจของผู้ป่วยด้วยสมุนไพร มีความเป็นอยู่ที่พอเพียง เรียบง่าย ทั้งยังได้ต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อการส่งออก และสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกด้วยค่ะ โดยผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของที่นี่มีหลายอย่าง ทั้งสบู่เหลวสมุนไพร ยาดมสมุนไร ลูกประคบ ตะไคร้หอมไล่ยุง ฯลฯ

ปรับตัวเพื่อรองรับการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป


ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะมีการขยายขอบเขตการท่องเที่ยวให้กว้างขวางมากขึ้น แต่ด้วยพฤติกรรมการท่องเที่ยวของคนในยุคโควิดเริ่มเปลี่ยนไป สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็จำเป็นจะต้องปรับรูปแบบของการท่องเที่ยวให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดความพอใจ และมั่นใจได้ทุกครั้งที่จะไปเยือนสถานที่นั้น ๆ

บ้านไร่กองขิง เชียงใหม่ ปรับตัวเพื่อรองรับการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป
บ้านไร่กองขิง เชียงใหม่ ปรับตัวเพื่อรองรับการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป

ที่สำคัญคนปัจจุบันเริ่มหันมาดูแลเอาใจใส่สุขภาพร่างกายตัวเองกันมากขึ้น ระวังตัวกันมากขึ้น และเพื่อไม่ให้การท่องเที่ยวเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดรอบใหม่ ทุก ๆ สถานที่เที่ยวตัวอย่างจึงจำเป็นต้องบริหารจัดการพื้นที่เพื่อให้สอดคล้องกับการท่องเที่ยววิถีใหม่ New Normal ซึ่งหากการทดลองสถานที่ท่องเที่ยวในครั้งนี้ประสบผลสำเร็จ แน่นอนเลยว่าในอนาคตก็จะสามารถสร้างความเชื่อใจให้กับสถานที่อื่น ๆ ในประเทศไทยได้อย่างแน่นอน

นอกจากความมั่นใจในเรื่องสุขภาพ ตรวจโควิดที่บ้าน ที่มีความสำคัญแล้ว ความมั่นใจในการใช้จ่ายก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน ซึ่งหากใครที่อยากมีรายได้ผ่านช่องทางออนไลน์แบบได้เงิน ไม่เปลืองแรงลอง สมัครบาคาร่า ฝากถอน ไม่มีขั้นต่ำ มาเป็นตัวช่วยดูได้นะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Travel

ทำไมร้านหมูกระทะรอบคูเมืองเชียงใหม่ ถึงได้รับความนิยม

ห้ามพลาด ร้านหมูกระทะรอบคูเมืองเชียงใหม่ หมูกระทะจะเยียวยาทุกสิ่ง หลายคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับประโยคนี้อย่างแน่นอน ซึ่งการกินหมูกระทะแน่นอนเลยว่ามันไม่ใช่การปิ้ง ๆ ย่าง ๆ กิน ๆ แล้วจบไป แต่ระหว่างทางการกินต่างหากล่ะที่มันพิเศษสุด ๆ เพราะกว่าที่หมูหรือเนื้อที่เราปิ้งจะสุกก็ใช้เวลานานอยู่พอสมควร ฉะนั้นมันก็เป็นโอกาสดี ๆ ที่ทำให้เราได้เม้ามอยกับแก๊งเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักได้นั่นเอง และแน่นอนเลยว่าไม่ว่าคุณจะเดินทางไปจังหวัดไหน เมนูสุดปังที่เหมาะสำหรับช่วงเวลาที่หิวมาก ๆ หรือหมดตัวเลือกในการคิดเมนูอาหารแล้ว ก็หมูกระทะอีกนี่แหละที่เข้ามาตอบโจทย์ความต้องการ แต่ทุกคนเคยสังเกตตัวเองไหมคะว่าเดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่ทุกรอบ ก็ไม่พลาดที่จะหาพิกัดร้านหมูกระทะรอบคูเมืองทุกครั้งไป จนบางทีก็แปลกใจว่ามันอร่อยหรือเป็นธรรมเนียมกันแน่? หมูกระทะรอบคูเมืองเชียงใหม่มีอะไรดี? ก่อนจะพาไปหาคำตอบขอเกริ่นถึงคูเมืองเชียงใหม่สักนิดนะ ซึ่งที่แห่งนี้ถือเป็นสัญลักษณ์พิเศษของจังหวัดเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ และด้วยลักษณะที่ไม่เหมือนใครคือการมีคูเมืองล้อมรอบ และกำแพงเมือง ที่ในอดีตมีไว้สำหรับการป้องกันข้าศึก โดยคนเชียงใหม่จะเรียกกันแบบสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่า 5 ประตู 4 แจ่งเมืองเชียงใหม่ ที่ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีการบูรณะซ่อมแซมไปบ้าง แต่แนวกำแพงที่ว่าก็ยังคงมีเค้าโครงเดิมของความเป็นโบราณให้คนทั่วไปได้เห็นอยู่ ที่สำคัญที่นี่ยังได้รับการขึ้นให้เป็นโบราณสถานของชาติในปี 2478 ด้วยนะ ซึ่งจากความสำคัญของคูเมืองเชียงใหม่ข้างต้น คงไม่ต้องแปลกใจกันเลยว่าทำไมสถานที่แห่งนี้ถึงได้กลายเป็นที่เที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเชียงใหม่ และคงไม่ต้องสงสัยว่าทำไมใครหลาย ๆ คนจึงพยายามโหยหาที่พัก หรือร้านอาหารตรงบริเวณนี้ เพราะแน่นอนเลยว่าที่ไหนได้รับความนิยม ที่นั่นก็ย่อมมีอะไรดี […]

Read More
Travel

ตื่นตาตื่นใจไปกับ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา มช.

พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา เปิดให้บริการแล้ว หากมีใครสักคนเริ่มต้นด้วยการชักชวนไปเที่ยวเชียงใหม่ คนในกลุ่มก็มักจะมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นป่า เป็นเขา หรือเป็นดอย แต่จะมีสักกี่คนที่จะชวนกันไปท่องเที่ยวภายในสถานที่อันทรงคุณค่า ที่ได้รวบรวมเรื่องราว และพร้อมจะบอกเล่าความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรดั้งเดิมอย่าง ‘ล้านนา’ ซึ่งล้านนาถือเป็นอาณาจักรเก่าแก่ ที่ในปัจจุบันได้แตกหน่อสาขาออกเป็นจังหวัดต่าง ๆ ทางภาคเหนือ และเชียงใหม่ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เคยอยู่ในตำนานของอาณาจักรนี้ด้วยเช่นกัน เมื่อกล่าวมาถึงตรงนี้แล้วคงมีหลายคนที่พร้อมจะพาตัวเองไปสัมผัสกับความดั้งเดิมของล้านนา แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นศึกษาจะแหล่งเรียนรู้แห่งไหนดี วันนี้เราขออาสาเป็นไกด์นำเที่ยวแบบออนไลน์ เพื่อพาทุกคนไปทำความรู้จักสถานที่(ไม่)ลับ ที่อัดแน่นไปด้วยกลิ่นไอความเป็นล้านนาอย่าง ‘พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา มช.’ กันค่ะ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา มช. แหล่งรวมความรู้ของเชียงใหม่ หากจะกล่าวว่าสถานที่แห่งนี้ช่างสวนทางกับกระแสแห่งโลกโลกาภิวัตน์ก็คงไม่ผิด เพราะในขณะที่บ้านเมืองได้รับการพัฒนา มองไปทางไหนก็เต็มไปด้วยสิ่งทันสมัย แต่ความสวยงามของที่นี่ก็ยังคงเดิม คงเอกลักษณ์ความสวยงามเอาไว้แบบไม่มีเสื่อมคลาย ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงแค่บ้านเรือนเก่า ๆ และมีรูปทรงที่ไม่ได้เป็นที่ต้องการของคนสมัยใหม่เท่าไหร่นัก แต่รับรองเลยว่าหากคุณได้เดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเอง มันจะทำให้คุณเหมือนกับได้หลุดเข้าไปยังอีกโลกหนึ่งเลยก็ว่าได้ สำหรับพิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา มช. ตั้งอยู่ในสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2536 ซึ่งแต่เดิมเป็นเพียงแค่โครงการศูนย์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมเท่านั้น แต่ต่อมาก็ได้มีการพัฒนาให้กลายเป็นศูนย์อนุรักษ์เรือนโบราณล้านนา พร้อมทั้งจัดแสดงออกมาในรูปแบบของพิพิธภัณฑ์ เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปศึกษาหาความรู้ด้านสถาปัตยกรรมเก่าแก่ และชีวิตความเป็นล้านนา ผ่านแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมประจำจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งที่นี่มีอัตราค่าบริการเพียงแค่ 20 บาทสำหรับผู้ใหญ่ ส่วนนักเรียนนักศึกษาค่าบริการ 10 […]

Read More
Travel

เปิดเหตุผลว่าทำไมคุณต้องไปเยือนโครงการหลวงเชียงใหม่สักครั้ง

โครงการหลวงเชียงใหม่ ที่เที่ยวที่ห้ามพลาด เชียงใหม่ถือเป็นจังหวัดเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติ ที่เที่ยวแอดเวนเจอร์ สถาปัตยกรรม ร้านอาหาร ฯลฯ ที่นี่ก็มีให้คุณได้เลือกท่องเที่ยวกันแบบครบครัน ที่สำคัญเชียงใหม่ยังมาพร้อมกับสภาพอากาศที่ดี เหมาะกับการพักผ่อนในวันหยุดสุด ๆ อีกด้วยค่ะ แต่ก่อนหน้านี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เชียงใหม่บอกเลยว่าน่าเป็นห่วงไม่แพ้ที่อื่น ๆ อีกทั้งผลกระทบจากการแพร่ระบาดยังสร้างรอยบาดแผลด้านการท่องเที่ยวให้กับเชียงใหม่อย่างหนัก เพราะทั้งในส่วนของร้านอาหาร สถานที่เที่ยว หรือแม้แต่การคมนาคม ก็ได้รับผลกระทบเรื่องรายได้ที่ลดน้อยลงไปตาม ๆ กัน โครงการหลวงเชียงใหม่ มีอะไรดี? แต่ในตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ในเชียงใหม่ อยู่ในเกณฑ์ที่ดีสุด ๆ ซึ่งในช่วงวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา เชียงใหม่ก็ได้เริ่มฉีดวัคซีนให้กับประชาชน อีกทั้งยังมีข่าวแว่ว ๆ มาอีกด้วยว่ากำลังจะคลายมาตรการเร็ว ๆ นี้ นั่นก็เท่ากับว่าเชียงใหม่อาจจะฟื้นตัวได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งวันนี้ (8 มิถุนายน 2564) เชียงใหม่เตรียมคืนศูนย์ประชุมฯ ให้กับทางจังหวัด หลังผู้ติดเชื้อโควิดในรพ.สนามเหลือเพียงแค่ 2 รายเท่านั้น ในเมื่อมีข่าวดีออกมาขนาดนี้ ใครที่กำลังวางแพลนไปเที่ยวเชียงใหม่ก็เตรียมเฮกันได้เลยค่ะ และสำหรับใครที่อยากไปสัมผัสอากาศหนาว บรรยากาศดี พร้อมรับชมวิถีชีวิตที่ลงตัวของชาวบ้าน เราขอแนะนำให้คุณเดินทางไปที่ โครงการหลวงของจังหวัดเชียงใหม่ […]

Read More