เชียงใหม่ ธันวาคม 2564 – มกราคม 2565 หนาวหรือเปล่า? มาดูกัน

หนึ่งในคำถามหลังจากการฉีดวัคซีนครบ สำหรับคนไทย ว่าอยากทำอะไรมากที่สุด? บางคนก็คงต้องบอกว่าออกเที่ยว บางคนก็อาจอยากออกไปทำงานหาเลี้ยงชีพ แต่สำหรับคนที่เที่ยวแล้ว ภาคเหนือ หรือเชียงใหม่ อาจเป็นอะไรที่น่าสนใจที่สุด เพราะมีอากาศที่เย็นสบาย แต่คำถามสำคัญก็คือ ปีนี้ 2564 ถึงต้นปี 2565 เชียงใหม่จะหนาวมั้ย?

ข้อมูลย้อนหลัง 30+ ปี

จากข้อมูลผ่าน Wikipedia ทำให้เรารู้ว่า เชียงใหม่ มีอากาศ ที่หนาวเย็นมากในช่วงต้นปี ปลายปลายปี แต่จะร้อนมากในช่วง กลางปี แต่มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 25.4 ตลอดทั้งปี จึงเป็นสถานที่ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่ง

ข้อมูลสภาพอากาศจาก Wikipedia ที่ https://th.wikipedia.org/wiki/จังหวัดเชียงใหม่

แต่ที่ผ่านมาจากการเก็บสถิติ สภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่พบว่า ตอนช่วง มกราคม ของทุกปีจะมีอากาศหนาวเย็นที่สุด ที่ 13.9 องศาเซลเซียส โดยเฉลี่ย ซึ่งจะเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดเลยทีเดียว แต่สำหรับอากาศที่ร้อนที่สุดจะเป็นใน เดือน เมษายน ของทุกปีที่อากาศเฉลี่ย 36.5 องศาเซลเซียส ซึ่งก็ถือว่าร้อนมากเช่นเดียวกัน

ภาพจาก Meteoblue แสดงให้เห็นถึงค่าเฉลี่ย ของอากาศที่เชียงใหม่ ในทุกๆปี

ซึ่งสภาพอากาศที่ร้อนรุนแรงในช่วงเมษายนนั้น เรามักไม่ค่อยเห็นนักท่องเที่ยวซักเท่าใดนัก ซึ่งจะไปตรงกับ สภาพอากาศจาก Meteoblue.com ที่มีการรายงานค่าเฉลี่ยอากาศร้อนสูงสุดถึง 36 องศา ในเดือน เมษายน เช่นเดียวกัน

บางปีไม่หนาว แล้วปี 2564 นี้ จะหนาวหรือไม่?

สำหรับในปีนี้ ถ้ามีการเปิดประเทศ และทุกคนสามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้แล้ว โดยไม่มี Lock Down การเที่ยวเมืองเชียงใหม่ เป็นอะไรที่น่าไปมากเลยทีเดียว เนื่องจาก อากาศอาจเย็นลงต่ำสุดถึง 14 องศาเซลเซียส เลยทีเดียว

ข้อมูล การคาดการณ์อากาศในเดือนธันวาคม 2564 จาก Accuweather

ข้อมูลจาก Accweather สำหรับการ Forecast หรือการคาดการณ์สภาพอากาศ ล่วงหน้า แสดงให้เห็นว่า เชียงใหม่ในเดือนธันวาคม 2564 นี้ จะมีอากาศหนาวเย็น ต่ำ ถึง 15 องศา และ 14 องศา เลยทีเดียว โดยจะเป็นการต่ำที่สุด ช่วง Christmas 2564 นี้พอดิบพอดี โดยจะอยู่ที่วันที่ 24-31 ธันวาคม 2564 นั่นเอง

ถ้าเที่ยว ธันวา 64 ไม่ได้ ต้นปี 2565 จะหนาวอยู่หรือไม่?

จากข้อมูลผ่าน Accuweather ที่เดิม แสดงให้เห็นว่า อากาศในตัวเมืองเชียงใหม่ ยังคงหนาวเหน็บอยู่ ในช่วงต้นปี 2565 คือหลังจากปีใหม่ และ คาดการณ์ว่า จะหนาวไปจนถึง กลางเดือน กุมภาพันธ์ 2565 เลยทีเดียว ซึ่งก็ยังคงอยู่ในช่วงที่ยัง “เที่ยวได้” และน่าไปมาก

และสำหรับผู้ที่จะไปเที่ยวยอดดอย ก็น่าจะมีอากาศที่หนาวกว่าในตัวเมืองค่อนข้างมากเลยทีเดียว

ที่เที่ยวน่าไป และ ที่พัก ก็น่าโดนเช่นกัน

คาดว่า ททท. กำลังออกมาตรการ กระตุ้นท่องเที่ยวอีกรอบในปีนี้ ซึ่งอาจมีผลทำให้ เมืองเชียงใหม่ เนืองแน่นไปด้วยผู้คนในปลายปี 2564 รวมถึงต้นปี 2565 ซะด้วย จากข่าวผ่านไทยรัฐ พูดถึงเกี่ยวกับ ไทยเที่ยวไทย พบว่า การท่องเที่ยวมีการทรุดหนัก โดยจำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้น โดยอาจมีแคมเปญ Unseen อีกครั้ง

โรงแรมที่เชียงใหม่ แม้จะติด 5 อันดับแรก ที่มีผู้เข้าพักสูงที่สุด ก็ยังได้รับผลกระทบ ดังนั้น ไม่ต้องพูดถึง โรงแรมเล็กๆ อื่นๆ ที่ ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าพักเลย

สำหรับในสายตาชาวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวนั้น นอกเหนือจาก สาวเชียงใหม่ รับงาน ที่เป็นที่พูดถึงกันมากแล้ว ยังคงมีที่เที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจดังนี้

13 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ยังไม่ค่อยมีคนรู้จัก

ทั้งหมด 13 แห่งนี้ เราเน้น ที่เที่ยวที่เป็นแบบธรรมชาติ โดยไม่เน้นคาเฟ่ หรือที่เที่ยวกลางคืน เพราะเหมาะที่สุดสำหรับการเที่ยวหน้าหนาว ดังนั้น เราจะมีการแนะนำ สวนดอกไม้ ไร่ชา ดอย เที่ยวบนภูเขา ฯลฯ ที่รับประกันว่า หากไปเที่ยวในช่วงอากาศหนาวแล้ว 13 แห่งที่ว่าด้านล่างนี้ ต้องมีอากาศหนาวกว่าแน่นอน

ไปดูกันว่าที่ไหนบ้าง….

 1. สวนดอกไม้ ยิ่งยง
 2. สวนดอกไม้ ป้านกเอี้ยง
 3. ไร่ชาดอยอินทนนท์
 4. ดอยเต่า
 5. ดอยแม่โถ
 6. ทุ่งไฮเดรนเยียอินทนนท์-สวนคุณทองดี
 7. แม่แจ่ม
 8. สวนสนบ่อแก้ว
 9. ป่าสนวัดจันทร์
 10. ผาช่อ
 11. โครงการหลวงตีนตก เชียงใหม่
 12. น้ำพุร้อนสันกำแพง
 13. วัดศรีสุพรรณ เชียงใหม่

อย่างไรก็ดี สภาพอากาศ ในเชียงใหม่ เดือน ธันวาคม 2564 – มกราคม 2565 นั้น อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสภาพอากาศที่ไม่แน่นอนได้ ดังนั้น ควรเช็คสภาพอากาศทุกครั้ง ราวๆ 1 เดือน ก่อนการจองทริปไปเยือน

สุดท้ายขอให้ทุกท่านที่วางแผนไปเที่ยวเชียงใหม่ ได้พบกับอากาศที่ตัวเองอยากพบ อยากได้เจอกันทุกคน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *